Flash được sử dụng, tạo ra những websites với hiệu ứng cực kỳ bóng bẩy. Một phần nào đó, bạn sẽ bị thu hút bởi các hiệu ứng này.

Tuy nhiên, Adobe vừa tuyên bố ngừng phát triển các phiên bản Flash kế tiếp trên các thiết bị di động. Các thiết bị di động của Apple cũng chưa bao giờ hỗ trợ cho Flash.

Xét về khía cạnh quảng bá website trên các công cụ tìm kiếm, Flash cũng không được tối ưu. Các robots của Google, Bing… không đọc được bài viết trong 1 đoạn phim flash. Nếu người dùng không biết đến website của bạn, sao họ có thể chiêm ngưỡng những hiệu ứng đặc biệt mà bạn đang áp dụng với flash? Có người đã lấy lý do với tôi, rằng nếu Flash không tốt cho SEO, tại sao nhiều web sites lớn vẫn dùng Flash. Cá nhân tôi cho rằng, mỗi web site đó đã có rất nhiều lượt ghé thăm hàng ngày, website đã được quảng bá rộng rãi trên Internet từ lâu, và đến nay, họ đầu tư thêm vào các hiệu ứng hình ảnh, để tạo sự thu hút cho những người ghé thăm thường xuyên đó.

Bản thân Adobe cũng đưa ra 1 sản phẩm mới: Adobe Edge, hỗ trợ cho HTML5, CSS, Javascript…

Adobe® Edge is a new web motion and interaction design tool that allows designers to bring animated content to websites, using web standards like HTML5, JavaScript, and CSS3.

Edge will be updated regularly to add new functionality, stay ahead of evolving web standards, and incorporate user feedback to provide the best functionality and experience possible.

Google đã đưa ra Swiffy, giúp chuyển đổi các files flash sang HTML5.

Liệu chăng Adobe sẽ xem xét việc chấm dứt hoàn toàn Flash, khi HTML5 được triển khai rộng rãi, trở thành 1 tiêu chuẩn cho các websites? Có thể, nhưng sẽ không thể xảy ra trong khoảng thời gian ngắn trước mắt.

  • HTML5 vẫn còn chưa hoàn thiện, còn cần thời gian để nó trở thành 1 tiêu chuẩn chính thức
  • Nhiều websites lớn sử dụng Flash. Để chuyển đổi sang HTML5, sẽ cần thời gian, nhân lực, tiền bạc. Và trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay, việc chi thêm tiền là vấn đề đau đầu của các CFO 🙂

Ngày mai, bạn sẽ tiếp tục công việc phát triển các web sites như thế nào? 🙂