Sao lưu dữ liệu

Đối với VietNAP, sao lưu dữ liệu là khâu quản trị quan trọng luôn được nhấn mạnh khi khách hàng quyết định sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Không phải bất kỳ cá nhân hay công ty nào cũng có thói quen thường xuyên tải các bản sao lưu dữ liệu website của mình từ máy chủ về máy tính. Và công việc này lại càng trở nên khó khăn hơn đối với các website có cơ sở dữ liệu lớn. Vì thế, khách hàng hoàn toàn phụ thuộc vào nhà cung cấp của họ. VietNAP, ngay từ khi cung cấp dịch vụ, đã đầu tư vào hệ thống sao lưu dữ liệu riêng, không chạy chung với máy chủ hosting.

 • Từ trước 2018, VietNAP cung cấp ba bản sao lưu dữ liệu hàng ngày cho mỗi tài khoản hosting của khách hàng.
 • Từ tháng 2 năm 2018, mỗi tài khoản được thực hiện sao lưu dữ liệu ở 60 thời điểm khác nhau, đáp ứng cho các mục đích sao lưu và phục hồi dữ liệu khác nhau.

Tại sao ở VietNAP, khách hàng có thể tin tưởng việc sao lưu dữ liệu được an toàn?

 • Chúng tôi sử dụng công nghệ RAID để giảm khả năng mất dữ liệu do hỏng ổ cứng. Các hệ thống storage cho cloud tại VietNAP đều thiết lập RAID-10, nhằm tăng tối đa hiệu suất sử dụng, đồng thời tăng khả năng bảo vệ dữ liệu trong trường hợp có sự cố về ổ đĩa cứng. Nếu hỏng 1-2 ổ đĩa đồng thời, hệ thống vẫn hoạt động bình thường. Cộng vào đó là công nghệ hoán đổi nóng – hotswap, nhằm đáp ứng việc thay đổi phần cứng dễ dàng nếu máy chủ gặp sự cố. Khả năng này cho phép thay ổ cứng hỏng bằng ổ cứng mới mà không cần tắt máy chủ, đảm bảo cho hệ thống máy chủ hoạt động liên tục.
 • Chúng tôi thực hiện việc sao lưu dữ liệu hàng ngày trên hệ thống: tất cả các tài khoản hosting được sao lưu dữ liệu nhiều lần trong ngày.
 • Sao lưu dữ liệu hàng tuần trên thiết bị chuyên dụng: thiết bị sao lưu của VietNAP được thiết kế chạy qua mạng riêng với tốc độ Gigabits, khóa truy cập từ ngoài. Do vậy, khả năng tấn công từ bên ngoài vào thiết bị sao lưu được giảm thiểu.

Cách sao lưu dữ liệu truyền thống

Hàng ngày, hệ thống sẽ copy dữ liệu của mỗi tài khoản hosting sang một thư mục tạm, rồi nén lại một file. Tuỳ thuộc vào chính sách của mỗi nhà cung cấp, file nén này được lưu trữ trên cùng máy chủ, hoặc chuyển sang máy chủ khác. Việc xử lý này khá ổn đối với các tài khoản nhỏ. Tuy nhiên, với các tài khoản hosting lớn hơn, dữ liệu nhiều hơn, cách sao lưu này bộc lộ một số điểm yếu:

 • Tốn nhiều thời gian xử lý khi sao lưu.
 • Đặc biệt tốn nhiều thời gian xử lý khi cần restore một vài dữ liệu riêng lẻ.
 • Do thời gian sao lưu dữ liệu lâu, một số khách hàng gặp trường hợp hệ thống báo dùng quá dung lượng. Nhưng thực tế, do trong thời gian hệ thống copy dữ liệu, dung lượng gần như bị tăng gấp đôi, nên báo động nhầm.

Incremental backup

Cách sao lưu mới, thuật ngữ tiếng Anh gọi là incremental backup, sẽ chỉ cần sao lưu những gì khác biệt so với ngày hôm trước. Hệ thống sẽ thực hiện ghép các bản sao lưu cũ theo định kỳ mỗi vài tháng / lần. Trong các ngày kế tiếp, dữ liệu được so sánh với dữ liệu ngày trước. Nếu có sự khác nhau, dữ liệu sẽ được sao lưu lại.

sao lưu dữ liệu hàng ngày tại VietNAP với Bacula

Từ tháng 2 năm 2018, VietNAP triển khai hệ thống incremental backup với phần mềm Bacula cho tất cả các máy chủ hosting. Các thiết bị lưu trữ được thiết lập tại một trung tâm dữ liệu riêng biệt, vẫn được kết nối qua mạng riêng với các máy chủ hosting tại VietNAP. Với Bacula, việc sao lưu dữ liệu hosting tại VietNAP đạt được nhiều ưu điểm mới.

 • Việc copy dữ liệu sẽ được tiến hành trực tiếp từ máy chủ hiện tại sang máy chủ lưu trữ. Do vậy, tránh được trường hợp báo động nhầm như trên.
 • Thời gian sao lưu dữ liệu thông thường sẽ rút ngắn hơn rất nhiều, giảm tải cho máy chủ hosting, dành nhiều tài nguyên cho hệ thống hơn.
 • Sao lưu riêng biệt các phần files, databases. Việc này cho phép việc phục hồi dữ liệu từng phần có thể được thực hiện nhanh chóng hơn rất nhiều, thay vì phải giải nén một file dung lượng lớn.
 • Tần suất sao lưu dữ liệu tăng.

Ở thời điểm hiện tại, VietNAP thiết lập tần suất sao lưu dữ liệu như sau:

 • Mỗi ngày sẽ có 4 thời điểm dữ liệu được sao lưu.
 • Các bản sao lưu được lưu trữ trong vòng 15 ngày. Cứ mỗi 15 ngày, hệ thống sẽ tiến hành ghép nối các bản sao lưu cũ, chuyển thành một bản sao lưu toàn bộ FULL.

Như vậy, mỗi tài khoản hosting có được 60 thời điểm có thể phục hồi dữ liệu trong vòng 15 ngày, thay vì ba thời điểm như trước. Bên cạnh đó, các máy chủ lưu trữ vẫn được sử dụng các hệ thống raid, thêm một lần nữa tăng cường tính an toàn dữ liệu cho khách hàng. Với hệ thống lưu trữ dữ liệu này, VietNAP có thể phục hồi nhanh chóng các dữ liệu nhỏ, ví dụ như từng email của người dùng, hay một vài files thiếu sót trong quá trình phát triển. Và quan trọng nhất là dữ liệu của người dùng luôn được đảm bảo.

Với những khách hàng có yêu cầu đặc biệt, chúng tôi có thể đáp ứng tần suất sao lưu dữ liệu cao hơn nữa. Mọi thắc mắc về hệ thống, vui lòng tạo ticket qua form liên hệ tại đây,  chúng tôi sẽ kiểm tra và trả lời cụ thể.