CloudLinux

VietNAP Hosting là nhà cung cấp dịch vụ đầu tiên tại Việt Nam triển khai CloudLinux cho khách hàng. CTO của VietNAP cũng làm việc trực tiếp với CloudLinux team, để kiểm thử cũng như debug CloudLinux trên hệ thống máy chủ ảo Citrix Xenserver.

cloudlinux

CloudLinux là một hệ điều hành mới, dựa trên kernel Linux. Kết hợp với công nghệ bootless KernelCare, các máy chủ hosting tại VieNAP luôn được cập nhật các bản vá bảo mật đúng lúc, mà không cần phải khởi động lại.

Từ tháng 6/2010, VietNAP Managed Hosting (khi đó còn tên là 3inetworks) đã ký kết với CloudLinux trở thành đối tác đầu tiên triển khai hệ điều hành máy chủ hosting CloudLinux tại Việt Nam.

Tại sao nên dùng CloudLinux

Khác với các hệ điều hành Linux khác, CloudLinux khoanh vùng tài nguyên hệ thống, với LVE Manager, cho mỗi tài khoản trên máy chủ. Việc khoanh vùng hệ thống đưa đến được hai lợi ích lớn nhất.

1. Mỗi tài khoản hosting không làm quá tải toàn bộ máy chủ.

Như vậy, trước đây, nếu 1 tài khoản trên máy chủ shared hosting bị lỗi code, hay bị tấn công từ bên ngoài, nó có thể chiếm toàn bộ tài nguyên CPU, RAM của máy chủ, dẫn đến tình trạng máy chủ chạy rất chậm, thậm chí là ngưng, không thể xử lý tiếp các câu lệnh – tình trạng denied of services. Với CloudLinux, do mỗi tài khoản không thể dùng nhiều hơn lượng CPU, RAM được quy định, nếu xảy ra lỗi, sẽ chỉ riêng một tài khoản đó gặp sự cố. Các tài khoản khác trên cùng máy chủ vẫn hoạt động bình thường.

Kết quả là máy chủ hoạt động ổn định hơn, tăng cường uptime mặc dù có thể được hoạt động với hiệu suất tối đa.

CloudLinux cũng được phát triển kèm theo 1 số công cụ report, có thể cho biết account nào trên hệ thống đang dùng quá tài nguyên cho phép của nó. Từ đó, người quản trị có thể xác định được account gây lỗi một cách dễ dàng, và có biện pháp xử lý kịp thời.

2. Tăng cường tính bảo mật.

Cũng nhờ khả năng phân vùng các file hệ thống, mỗi tài khoản hosting chỉ nhìn thấy các files hệ thống được phân quyền cho tài khoản của mình, mà không thể truy cập ở mức cao hơn, hay nhòm ngó sang code của tài khoản khác. Trước đây, nếu hacker chiếm quyền điều khiển vào một tài khoản, có thể leo cao hơn, tấn công vào quyền quản trị tối cao ở mỗi máy chủ hosting, và từ đó có thể chiếm quyền ở các tài khoản hosting khác. Việc này sẽ chấm dứt khi áp dụng hệ điều hành CloudLinux.

Mặc dù các cảnh báo bảo mật về việc lỗi code, code cũ được phát đi nhiều lần, nhưng đáng tiếc, nhiều doanh nghiệp hoặc chưa lưu ý đến vấn đề này, hoặc chưa có nhân lực để thực hiện, nên việc website bị tấn công do lỗi code vẫn xảy ra. Với các doanh nghiệp cần nhân lực thực hiện, VietNAP cung cấp các máy chủ riêng, máy chủ ảo VPS được quản trị toàn phần. Với các website làm bằng WordPress, VietNAP có các gói dịch vụ WordPress Hosting chuyên biệt, đảm bảo việc cập nhật, tối ưu hoá website cho khách hàng.

Chi phí sử dụng CloudLinux

Tại VietNAP Hosting, các máy chủ dành cho hosting doanh nghiệp, các gói dịch vụ máy chủ ảo và các máy chủ dùng riêng sử dụng Linux, được cài đặt CloudLinux miễn phí. Chúng tôi cũng cung cấp bản quyền CloudLinux cho các khách hàng sử dụng máy chủ ở các trung tâm dữ liệu khác, nếu có nhu cầu. Vui lòng liên hệ với VietNAP về thông tin máy chủ của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể.