Tốc độ website – tiêu chí mới trong việc xếp hạng trang web của Google

site speed and search enginesVừa qua, Google chính thức đưa thêm tiêu chí mới cho công cụ tìm kiếm trong việc chỉ mục website, đó là tốc độ website. Theo Google, khi một trang web có tốc độ chậm, đối với công cụ tìm kiếm, việc chỉ mục sẽ bị chậm. Đối với người sử dụng Google, phần lớn họ sẽ không mất thời gian ngồi chờ mà chuyển sang tìm kiếm thông tin ở website khác. Vì vậy, Google đã thêm yếu tố này nhằm nâng cao sự hữu ích đối với người dùng. Tuy nhiên, tiêu chí mới này gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng người sử dụng Google. Một số thì đồng ý sẽ không đợi trang web tải xong, số còn lại thì ưu tiên thông tin muốn tìm kiếm hơn là tốc độ. Nếu website tải xuống chậm nhưng khả năng chứa thông tin đúng như người tìm kiếm mong muốn thì họ sẵn sàng đợi trang web tải xong hơn là vào một trang web nhanh nhưng không thu được thông tin gì. Có lẽ vì thế mà Google chỉ đánh giá sự đóng góp của tốc độ website là dưới 1% trong các truy vấn tìm kiếm.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ website như lỗi code, sự xung đột giữa các ứng dụng hay add-on, tốc độ của máy chủ lưu trữ, lượng tải của máy chủ tại một thời điểm v.v .. Vì thế ngay lập tức bạn hãy kiểm tra site của mình và nếu bạn chắc chắn được website của mình rất mạnh ở các chỉ tiêu khác thì cải thiện tốc độ website có lẽ cũng không cần thiết. Sự thực thì điều này là rất khó bởi những website khác cũng đang tìm cách cạnh tranh với site của bạn, họ cập nhật nội dung, xây dựng link hàng ngày v.v …để luôn chiếm giữ được vị trí cao. Do vậy, dù tốc độ website được đánh giá rất nhỏ nhưng hãy sửa đổi từ những cái nhỏ nhất để xây dựng một website bền vững.

Hiện tại, tốc độ website mới được áp dụng với các tìm kiếm bằng ngôn ngữ Tiếng Anh trên Google.com. Nhưng chắc chắn tiêu chí này cũng góp phần làm cho dịch vụ thiết kế website trở nên canh tranh hơn, đòi hỏi người thiết kế phải làm việc thực sự chứ không phải dùng free template để “thiết kế”. Từ đó, mới có thể cải thiện được tốc độ site, góp phần cho công cụ tìm kiếm dễ dàng chỉ mục nhanh và sắp xếp thứ hạng (PR).