Xoá bỏ plugin W3 Tocal Cache ở WordPress

W3 Total Cache là một plugin miễn phí, rất hữu dụng cho các website WordPress. Các developer với WordPress đều biết và có thể rất nhiều người sử dụng plugin này sau khi đã hoàn thiện website. Tuy nhiên, plugin này đang gặp lỗi bảo mật XSS và bị đánh giá lỗi có mức độ rủi ro cao. Thông báo này được đưa ra trên blog Zerial (tiếng Tây Ban Nha).

Tình trạng #

Mặc dù W3TC được rất nhiều người sử dụng, trong suốt thời gian vừa qua, plugin không được cập nhật. Điều đó dẫn đến tình trạng plugin không tương thích hoàn toàn với PHP phiên bản 7.0 trở lên, cũng như các phiên bản WordPress mới nhất. Bản thân Frederick Townes, là tác giả plugin, đã trả lời rằng vẫn đang tiếp tục phát triển, cập nhật, nhưng với sự cập nhật chậm chạp như vậy, dường như họ đã chuyển hướng business. Đã có developer khác, phát triển các fix lỗi cho W3TC, nhưng tác giả chính vẫn không cập nhật code. Khi lỗi bảo mật XSS được phát hiện, Frederick cũng chỉ báo sẽ khắc phục lỗi sớm – in a reasonable time frame, nhưng cho tới thời điểm của bài viết này, vẫn chưa có thêm cập nhật nào.

W3TC xuống dốc có lẽ bắt đầu từ khi họ đưa ra Premium version, với nhiều tính năng hơn. Đã có các phàn nàn về chính phiên bản Premium này, và việc hỗ trợ giải quyết không được thực hiện. Cũng chính vì vấn đề liên lạc không tốt, mà trước đây, VietNAP đã không tiếp tục giao dịch với W3TC về bản Premium.

Giải pháp? #

Nếu thực sự W3TC không còn được chú trọng, có lẽ tác giả nên chính thức nhường lại cho developer khác. Đây thực sự là một plugin tốt cho WordPress, có nhiều tính năng mà các plugins khác không có.

Trong khi plugin gặp vấn đề bảo mật mà chưa được khắc phục, VietNAP khuyến nghị các khách hàng sử dụng các plugin khác thay thế, tránh để website bị khai thác. Có cả các giải pháp miễn phí và mất phí.

  1. WP-Rocket: plugin này được đánh giá cao. Tuy nhiên, chi phí là $39 cho 01 website, được miễn phí cập nhật trong vòng một năm.
  2. WP Fastest Cache: plugin này cũng rất tiện dụng, hỗ trợ cả CDN. Đây là plugin miễn phí. Có bản Premium, thanh toán phí một lần, có nhiều tính năng hơn. Tuy nhiên, bản miễn phí cũng khá đủ các tính năng cần thiết cho một website thông dụng.

Tại VietNAP, chúng tôi đã rà soát các websites sử dụng dịch vụ WordPress Hosting, thay thế W3TC bởi WP Fastest Cache. Việc thay thế này đã được kiểm tra, và không ảnh hưởng đến hoạt động hiện tại của các websites. Với các khách hàng khác, VietNAP khuyến nghị thực hiện chuyển đổi ngay, tránh để website bị lợi dụng, khai thác lỗ hổng bảo mật.

Nếu quý khách hàng có bất kỳ câu hỏi gì liên quan đến việc chuyển đổi này, có thể liên hệ với VietNAP qua form tại đây, chúng tôi sẽ kiểm tra và trả lời chi tiết.