Vòng đời tên miền quốc tế

Tên miền quốc tế là gì? #

Tên miền quốc tế  là tên miền Internet do Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế – Internet Corporation for Assigned Names and Numbers, viết tắt ICANN (www.icann.org), cấp phát và không phân biệt tên miền của quốc gia nào. Các tên miền được phân phối qua các nhà đăng ký – registrar và hệ thống resellers của họ.

Ai sở hữu tên miền quốc tế? #

Tên miền được đăng ký sở hữu của cá nhân, hoặc tổ chức, cho tới khi chủ thể sở hữu không chi trả để tiếp tục sử dụng tên miền. Tuy nhiên, có nhiều người do quên gia hạn tên miền, dẫn đến việc mất tên miền mình muốn có, làm mất thương hiệu doanh nghiệp trên Internet; hoặc phải thanh toán rất nhiều chi phí để lấy lại tên miền. Để tránh được những rủi ro đó, bạn nên nắm được về vòng đời của một tên miền quốc tế. Các mốc thời gian quan trọng của một tên miền:

 1. Available.
 2. Active.
 3. Expired.
 4. Pending delete restorable.
 5. Released.
Vòng đời tên miền quốc tế

Available #

Đây là giai đoạn tên miền chưa được đăng ký. Bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nào cũng đều có thể đăng ký nếu thỏa mãn điều kiện:

 • Tên miền bao gồm chữ cái, chữ số hoặc dấu “ – “, không bao gồm các ký tự đặc biệt.
 • Chiều dài tối đa của tên miền là 64 ký tự.
 • Không chứa các chữ, thành phần nhạy cảm, liên quan đến phân biệt giới tính, chính trị, chủ quyền, an ninh quốc gia, thuần phong mỹ tục, các tên riêng được bảo vệ bởi pháp luật.

Lưu ý: tên miền cần phải được hoàn tất bản khai đăng ký tên miền theo quy định.

Active #

Tên miền đã được đăng ký trong giai đoạn này. Cá nhân hoặc tổ chức có thể đăng ký tên miền trong khoảng thời gian tối thiểu là một năm, và tối đa là 10 năm.

Trong giai đoạn này, bạn có thể kiểm tra các thông tin hoạt động của tên miền trên các công cụ kiểm tra domain. Ví dụ như tại https://taikhoan.vietnap.vn. Tên miền có thể được dùng để phát triển website cho doanh nghiệp, hay đăng ký các địa chỉ email. Khi đó, tên miền cần được trỏ vào một máy chủ hosting, có cung cấp các dịch vụ lưu trữ website hay thư điện tử.

Expired #

Thời điểm này tên miền đã hết hạn và không thể hoạt động được. Điều đó đồng nghĩa với việc các dịch vụ đính với tên miền như website, email cũng không còn hoạt động.

Với các tên miền quốc tế được đăng ký tại VietNAP, trước khi tên miền của bạn hết hạn, chúng tôi sẽ có email thông báo để bạn biết và lên kế hoạch gia hạn cho tên miền. Bạn chỉ cần lưu ý xác nhận lại việc tiếp tục sử dụng, thanh toán đúng hạn thì tên miền sẽ luôn được hoạt động chính xác.

Renew #

Sau khi hết hạn tên miền rơi vào khoảng thời gian “chờ đợi” để chủ thể quản lý tên miền gia hạn. Trong khoảng thời gian này, tên miền không hoạt động được, nhưng không ai có thể đăng ký được tên miền này. Cụ thể số ngày chờ gia hạn của các tên miền như sau:

Tên miềnThời gian chờ
.ASIA40
.AU32
.BIZ30
.BZ40
.CA40
.CC36
.CN40
.CO40
.COM36
.COM.DE0
.DE0
.ES9
.EU0
.IN36
.IN.NET36
.INFO36
.JOBS36
.ME36
.MN40
.MOBI36
.NAME40
.NET36
.NL0
.NZ4
.ORG16
.PRO36
.PW0
.RU30
.SC40
.SHABAKA40
.SX40
.TEL40
.TV36
.UK90
.US36
.VC40
.WS36
.XXX40

Lưu ý rằng, nếu tên miền của bạn bị ai đó thực hiện back-order, tên miền có thể bị chuyển sang chủ thể quản lý mới ngay sau thời điểm expired. Back-order nghĩa là họ đặt mua tên miền của bạn với giá cao, và chỉ chờ tên miền hết hạn là có thể thực hiện giao dịch. Các giao dịch này được thực hiện tự động giữa các registrar, VietNAP không can thiệp.

Redemption – Pending delete restorable #

Ở giai đoạn này, toàn bộ thông tin của tên miền đã bị xóa. Bạn không thể gia hạn với chi phí bình thường. Nếu bạn muốn gia hạn cho tên miền ở thời điểm này ,bạn sẽ phải trả phí từ $200 USD trở lên (chưa bao gồm 10% thuế GTGT). Chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với Registrar và thực hiện khôi phục lại tên miền.

Tùy vào mỗi tên miền mà có thời gian chờ xóa khác nhau. Thông thường thời gian chờ xóa là 5 ngày. Tuy nhiên, có 1 số tên miền đặc biệt:

 • Tên miền .EU: sẽ bị xóa ngay trong ngày hết hạn nếu không được gia hạn ngay.
 • Tên miền .UK:  tên miền này sẽ bị xóa khỏi hệ thống sau 90 ngày chờ gia hạn.
 • Tên miền .WS: ngay sau khi hết hạn tên miền sẽ bị xóa. Sau khi tên miền bị xóa có thể đăng ký mới.
 • Tên miền .NAME: có 5 ngày chờ xóa.
 • Tên miền .TEL: sẽ có 5 ngày chờ xóa tên miền. Tên miền sẽ nằm trong tình trạng Delete Lockdown 60 ngày và sau đó có thể đăng ký mới.
 • Tên miền .CO: sẽ có 5 ngày chờ xóa.
 • Tên miền .DE: sẽ bị xóa ngay sau khi hết hạn và có thể đăng ký mới.

Released – available #

Tên miền trở về giai đoạn đầu Available, có thể đăng ký lại và bắt đầu một vòng đời mới.