Đổi DNS để tránh bị block thư điện tử

đổi dns, tránh dns blacklist gây ảnh hưởng hoạt động hệ thống thư điện tử

Khi theo dõi hệ thống chặn thư rác tại VietNAP, chúng tôi nhận thấy khá nhiều thư điện tử gửi đi và đến bị chặn bởi lý do liên quan đến độ tin cậy của DNS servers.

[div class=”redbox”]dnsbl/se-reputation (spam)[end-div]

Kiểm tra name servers với các tên miền bị chặn mới thấy rằng, rất nhiều name servers của các nhà cung cấp dịch vụ hosting tại Việt Nam bị đưa vào blacklists của các tổ chức kiểm định độc lập. Điều này rõ ràng ảnh hưởng đến sự hoạt động qua hệ thống email doanh nghiệp.

Nguyên nhân?

  • ISP không thiết lập rDNS chính xác cho địa chỉ IP.
  • Máy chủ thư điện tử sử dụng địa chỉ IP cũ, đã bị dùng để spam lúc trước.
  • Trường hợp xấu là nguyên cả dải IP đã bị blocklist, do nhiều địa chỉ IP khác trong cùng dải bị đánh dấu spam.

Trong bất kỳ trường hợp nào, việc email bị chặn do DNS blacklist cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động email doanh nghiệp.

Đổi DNS cho tên miền

VietNAP Hosting khuyến nghị các system admins kiểm tra DNS blacklist qua công cụ kiểm tra trực tuyến độc lập. Nếu thấy name servers đang sử dụng bị liệt kê trong các blacklists, cần liên hệ ngay với các nhà cung cấp dịch vụ của mình để giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp các nhà cung cấp hosting nhỏ bị phụ thuộc vào cấu hình IP, DNS ở trung tâm dữ liệu, họ không giải quyết được ngay. Khi đó, bạn nên đổi DNS tên miền sang các name servers trung gian tin cậy, và có thể trỏ lại tên miền về máy chủ hosting. Rất nhiều doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng, đổi DNS tên miền sang CloudFlare, bạn cũng có thể cân nhắc.

Với các khách hàng sử dụng tên miền và hosting tại VietNAP, chúng tôi thiết lập các hệ thống name servers chạy song song trên các trung tâm dữ liệu khác nhau. Các name servers này luôn được kiểm tra, đảm bảo uptime 100% và không bị blacklist. Hãy liên hệ với chúng tôi, nếu bạn gặp khó khăn trong việc đổi DNS tên miền về VietNAP.

Viết một bình luận