Hệ thống máy chủ của Facebook tại Santa Clara, CA, US

Facebook là một mạng xã hội phát triển cực nhanh, kết nối nửa tỷ người dùng trên toàn thế giới. CEO của Facebook, Mark Zuckerberg, đã được bình chọn là “Người của năm” theo tạp chí Time – Mỹ. Gần đây, nhiếp ảnh gia Martin Schoeller đã được chụp hình hệ thống máy chủ của Facebook đặt tại trung tâm dữ liệu ở Santa Clara, bang California, Mỹ.

Hàng chục ngàn máy chủ được lắp đặt vào các 4-posts open racks. Đây là phần trung tâm dữ liệu riêng của Facebook, chỉ có các nhân viên có trách nhiệm của Facebook mới được quyền ra vào. Do vậy, họ chọn sử dụng open racks, chứ không cần dùng cabinets kín. Việc dùng open racks có lợi hơn về việc giải nhiệt hệ thống, cũng như tiết kiệm không gian với số lượng racks lớn.

Phần lớn các máy chủ đều ở dạng phiến rackmount 1U, được kết nối với nhau để xử lý song song các yêu cầu từ người dùng. Các tủ racks được sắp xếp theo dạng “dãy nóng dãy lạnh”, đảm bảo tối ưu hóa cho việc giải nhiệt toàn hệ thống.

Do phải giải nhiệt cho 1 hệ thống rất nhiều các máy chủ, nên ngay cả việc sắp xếp các cáp dữ liệu, cáp điện cho từng máy chủ cũng cần tiến hành rất chuyên nghiệp.

Và không thể thiếu là các hệ thống làm mát cho máy chủ. Đồng thời, IDC được thiết kế theo các “lớp thay thế”, đảm bảo sự hoạt động thông suốt của mạng Facebook trên toàn cầu.