Nếu bạn chưa biết chứng chỉ số SSL là gì, bạn có thể tham khảo bài viết Chứng chỉ số SSL – tầm quan trọng với một website nhé. Tuy nhiên, vẫn có những thắc mắc có nên dùng SSL hay không, nhất là với các websites không xử lý thông tin thẻ tín dụng.

Trước hết, bàn về độ tin cậy. Những websites có dùng chứng chỉ số SSL, truy cập qua https, có độ tin cậy cao hơn. Từ ngày 01/01/2017, các phần mềm duyệt web thông dụng như Chrome, Firefox đã bắt đầu hiển thị icon riêng cho các websites có hoặc không dùng SSL. Với các sites không có SSL, hoặc có SSL mà không đầy đủ, sẽ có icon không bảo mật ở cạnh ô Address.

cảnh báo với websites không dùng SSL

Lưu ý rằng, kể cả các websites có cài đặt SSL, mà dữ liệu truy cập không hoàn toàn qua https, sẽ vẫn bị cảnh báo. Nguyên nhân là do một phần dữ liệu được gọi tới qua giao thức http thường. Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại mã nguồn đang sử dụng, hoặc các bài viết trên website để cập nhật hoàn toàn về https.

Thậm chí, Google cũng sử dụng https như một phần đánh giá độ tin cậy websites của bạn. Các websites có độ tin cậy cao sẽ dễ dàng hơn trong việc được Google ghi nhận các bài viết, đưa vào hiển thị trong các trang kết quả tìm kiếm. Với các bạn làm SEO, cần lưu ý vấn đề này.

Chi phí sử dụng SSL? #

Tất nhiên, với mỗi doanh nghiệp, chi phí luôn là vấn đề cần cân nhắc. Tuy nhiên, hiện nay, chi phí cho SSL đã giảm xuống rất nhiều. SSL được order theo từng năm, tối đa là ba năm. Trừ phi doanh nghiệp của bạn hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, cần EV SSL, thông thường, giá SSL cho một website chỉ trên dưới một triệu đồng / năm. Chi phí đó là rất nhỏ so với các chi phí khác của một doanh nghiệp, để mang lại sự tin cậy cho website, bộ mặt doanh nghiệp trên Internet.

Có ảnh hưởng tốc độ truy cập website? #

Do dữ liệu cần được mã hoá, website của bạn sẽ tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống hơn. Tuy nhiên, với hệ thống phần cứng máy chủ hiện nay, điều đó không cần đáng lo ngại. Bạn sẽ gần như không nhận thấy sự khác biệt nào giữa tốc độ xử lý khi truy cập qua http và https. Tất nhiên, đừng chọn hosting giá quá rẻ. Họ sẽ oversell máy chủ, và giới hạn khả năng xử lý website.

Nếu websites của bạn sử dụng các phần mềm như Google Analytics, cần cấu hình lại một chút. Tuy nhiên, việc này có thể thực hiện nhanh, và không ảnh hưởng gì đến quá trình sử dụng.

Một lần nữa, gã khổng lồ Google đã áp dụng https như một tiêu chí đánh giá website. Nếu bạn vẫn còn cân nhắc xem có nên dùng SSL hay không, hãy quyết định nhanh, trước khi website của bạn bị tụt hạng. Hoặc nếu bạn vẫn còn các thắc mắc khác, hãy liên hệ với VietNAP để có phương án giải quyết nhé.