Oversell với hosting giá rẻ

Rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting giá rẻ áp dụng các kỹ thuật oversell hosting. Nó cho phép cài đặt nhiều websites trên cùng một máy chủ. Trên thực tế, oversell hosting có thể đem lại cho bạn những gì?

Oversell là gì?

Đây là một thuật ngữ trong lĩnh vực web hosting (lưu trữ web site), nhằm chỉ đến việc nhà cung cấp bán dịch vụ nhiều hơn khả năng cho phép. Ví dụ, một máy chủ có dung lượng ổ cứng 50GB dùng cho khách hàng. Nhà cung cấp bán cho 50 khách hàng, mỗi khách hàng 1GB dung lượng. Sau đó, nhà cung cấp phát hiện ra rằng, chỉ có khoảng 5 khách hàng sử dụng gần hết 1GB, còn lại, chỉ dùng 100 – 200MB. Như vậy, ổ cứng thực tế còn dư nhiều. Họ tiếp tục bán ra cho nhiều khách hàng khác…

Tùy thuộc vào mức oversell của mỗi nhà cung cấp, nhìn các gói dịch vụ sẽ rất hấp dẫn:

  • 1000GB space chỉ mất $5/tháng
  • không giới hạn mọi thứ, chỉ mất $7/tháng

Khách hàng sẽ tới rất nhiều, các ông chủ vui vẻ, vì thấy mình có nhiều khách hàng một cách nhanh chóng. 🙂

Lợi ích của oversell

Thực tế, nếu xác định được một khoảng oversell cho phép, và chủ động được trong việc kiểm soát hệ thống, oversell sẽ đem lại nhiều lợi nhuận hơn cho nhà cung cấp, và từ đó, có thể đầu tư tiếp tục vào các hệ thống mới cho khách hàng, hoặc có thể đưa ra các gói dịch vụ hosting giá rẻ. Đồng thời cũng giảm chi phí quản lý hệ thống chung.

Hậu quả của việc oversell

Thay vì 50 khách hàng sử dụng, một máy chủ hiện nay có tới 100+ khách hàng. Và khi tất cả các khách hàng này đều sử dụng nhiều lên, tất yếu máy chủ sẽ không đủ dung lượng để lưu trữ. Quan trọng hơn nữa là nguồn tài nguyên hệ thống về RAM, CPU. Khi nhiều người truy cập cùng lúc, có thể gây quá tải hệ thống, và kết cục là ngưng trệ hoạt động. Khi việc oversell đã thành hệ thống, cả một hệ thống lớn của công ty có thể sẽ sập bất kỳ lúc nào. Nếu bạn đọc trên các diễn đàn hosting, phần lớn các phàn nàn không truy cập được, hoặc không ổn định, đều dẫn đến các nhà cung cấp dịch vụ hosting giá rẻ.

Vậy có nên oversell?

Tùy chính sách của mỗi nhà cung cấp. Như đã viết, nếu xác định được 1 khoảng cho phép, và chủ động được trong việc kiểm soát, oversell không phải quá dở. Tuy nhiên, kèm theo việc kiểm soát hệ thống, việc phát triển đội ngũ hỗ trợ khách hàng cũng rất quan trọng. Khi khách hàng nhiều hơn, câu hỏi, đề nghị hỗ trợ cũng tăng. Nếu một công ty tốt, sẽ cần đáp ứng việc này.

Ở 3inetworks, chúng tôi lựa chọn theo hướng “slow but stable, but steady wins the race” – chậm mà chắc. Chúng tôi không cạnh tranh với các nhà cung cấp hosting giá rẻ, oversell dịch vụ của họ. 3inetworks cạnh tranh bằng chất lượng. Mỗi hệ thống máy chủ web hosting triển khai đều được sử dụng những công nghệ tốt:

  • 3inetworks: sử dụng hệ thống ổ cứng raid10, kết hợp công nghệ clustering, phân chia tải máy chủ web, database trên nhiều máy chủ vật lý khác nhau, kết nối gigabits, sao lưu dữ liệu liên tục, lưu giữ trên thiết bị chuyên dụng…
  • đối lập: máy chủ không raid, chỉ chạy ổ cứng đơn, hoặc raid1. Tất cả các dịch vụ chạy trên cùng 1 máy chủ, có thể giới hạn truy cập máy chủ ở mức 10mbps, không sao lưu dữ liệu, hoặc rất ít.

Các hệ thống cao cấp của 3inetworks được xây dựng 16 cores CPU, RAM DDR3, dùng với ổ cứng SAS 15.000 vòng/phút, thiết lập raid10. Trung tâm dữ liệu được lựa chọn nghiêm ngặt, có chế độ chạy dự phòng tất cả mọi thiết bị, nhằm đảm bảo tối đa thời gian kết nối. Chúng tôi biết rằng website của bạn cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Khi đã được đưa lên mạng Internet, cần được kết nối liên tục, đảm bảo cho việc kinh doanh qua mạng được an toàn, thuận lợi. Đó cũng là lý do cho 3inetworks không ngừng phát triển, càng ngày càng có nhiều các doanh nghiệp lựa chọn khi triển khai các hệ thống qua Internet.