Mạng xã hội trở thành mục tiêu tấn công của hackers

Theo như một nghiên cứu của WHID (Web Hacking Incidents Database), trong năm 2009, các mạng xã hội đang trở thành mục tiêu tấn công của các hackers mũ đen. So sánh với năm 2008, mục tiêu chủ yếu là các websites, máy chủ của chính phủ, các tổ chức luật pháp.

social-networking

Sự bùng nổ số lượng người dùng của các mạng xã hội như Twitter, Facebook, MySpace… kèm theo khả năng rất nhiều thông tin cá nhân bị tung lên mạng. Theo như một nghiên cứu của công ty chuyên về bảo mật Webroot

  • 36% người dùng ở các mạng xã hội sử dụng và cho phép người khác xem các thông tin cá nhân thực
  • 33% người dùng thừa nhận sử dụng chung 1 mật khẩu cho nhiều tài khoản trực tuyến
  • 28% người dùng chấp nhận làm bạn với những người chưa hề biết qua mạng xã hội

Với những người sử dụng này, phần lớn là không chuyên về lĩnh vực máy tính, tin học, và những kiến thức tự bảo vệ mình trên mạng Internet là rất ít. Điều này đồng nghĩa với việc các hackers có thể chiếm đoạt các tài khoản trực tuyến của họ. Rồi theo mạng lưới bạn bè, tiếp tục chiếm đoạt các tài khoản khác. Từ đó, gia tăng những vấn đề về spam, lừa đảo qua mạng, hay các tài khoản có thể bị sử dụng làm bàn đạp cho những cuộc tấn công DDoS vào các web site khác.

Người dùng nên tìm hiểu kỹ thông tin về những yêu cầu làm bạn qua mạng xã hội, cũng như việc sử dụng, công bố các thông tin cá nhân của mình. Điều này không chỉ giúp họ tự bảo vệ chính mình, mà còn giúp cộng đồng Internet tránh được những rủi ro không đáng có.