Chứng chỉ số SSL – Tầm quan trọng đối với một website

Khi mua bán, giao dịch trong các cửa hàng thực, khách hàng sẽ biết được họ đang giao dịch với ai, nếu có gì sai sót trong giao dịch họ có thể đòi lại tiền từ người quản lý cửa hàng hay chủ cửa hàng. Tuy nhiên trên Internet, người truy cập website không có cách đáng tin cậy nào để biết được ai sở hữu trang thương mại điện tử mà họ sẽ mua từ đó. Họ cũng bị đặt vào sự rủi ro, không an toàn đối với việc gửi các dữ liệu trên mạng Internet vô cùng như vậy. Chính vì thế chứng chỉ số SSL được tạo ra nhằm đảm bảo an toàn giao dịch thông tin cho khách hàng cũng như cho uy tín của doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến.

Vậy chứng chỉ số là gì?

Chứng chỉ số là một tệp tin điện tử, được tạo ra bởi một số công ty (gọi là Certificate Authority, gọi tắt là CA, trong tiếng Anh) được chứng nhận trên thế giới. Mỗi tệp tin này được dùng để xác thực một thông tin nhất định. Ví dụ như thông tin về một cá nhân, hay một tên miền, hay các tên miền con của một tên miền… Chứng chỉ số được tạo ra với công nghệ Secure Sockets Layer (SSL).

Chứng chỉ số làm việc thế nào?

Hiểu một cách cơ bản nhất, với máy chủ hosting được cài đặt chứng chỉ số, mỗi khi người dùng truy cập vào tên miền tương ứng với chứng chỉ số đó, hệ thống sẽ tạo ra một kết nối “đường hầm” giữa máy chủ và thiết bị của người dùng. Dữ liệu được mã hóa, lưu chuyển trong đường hầm này. Sự mã hóa là quá trình thay đổi dữ liệu thành một định dạng không thể giải mã được và chỉ có thể đọc lại được với chìa khóa giải mã chính xác. Do vậy, kết nối giữa người dùng và máy chủ là kết nối an toàn, người dùng có thể tin tưởng gửi các thông tin cá nhân, mang tính nhạy cảm qua Internet.

Lưu ý rằng thông tin được lưu chuyển an toàn qua mạng Internet với kết nối SSL. Nhưng khi thông tin được lưu trữ trên máy chủ, tùy thuộc vào người quản trị máy chủ lưu trữ thông tin thế nào, bảo mật ra sao, thông tin có bị lộ hay không. Hai vấn đề đó hoàn toàn khác nhau, người dùng nên lưu ý. Đó cũng là lý do mà Ủy ban Châu Âu đưa ra các tiêu chuẩn GDPR để góp phần bảo vệ thông tin người dùng.

Tại sao doanh nghiệp nên mua chứng chỉ số SSL?

Chứng chỉ số SSL được xem như một “hộ chiếu” điện tử để xác nhận cho khách hàng về sự tồn tại thực của doanh nghiệp đó. Khi website của doanh nghiệp có khả năng dẫn người truy cập đến bước đăng ký mua sản phẩm, dịch vụ thì đó là một thành công. Nhưng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam “quên mất” việc bảo mật thông tin của người đăng ký qua trang web của mình. Với trình độ dân trí ngày càng cao, người sử dụng Internet đã hiểu biết hơn khi đặt mua hàng qua mạng. Với bất kỳ trang web nào có yêu cầu đăng ký thông tin, nếu không có chứng chỉ số SSL thì người truy cập sẽ không cảm thấy an toàn khi khai báo thông tin cá nhân để mua bán sản phẩm/dịch vụ, tạo một tài khoản sử dụng hay đơn giản nhất là đăng ký nhận các bản tin từ website đó.

Từ các website không có mục đích thương mại có yêu cầu khách đăng nhập tài khoản, tới các website có lượng giao dịch lớn như website của ngân hàng, thì việc cần có một chứng chỉ số SSL là vô cùng quan trọng trong việc xác nhận sự bảo mật thông tin của tổ chức, doanh nghiệp cho người sử dụng. Với mục đích đó, website có chứng chỉ số SSL sẽ làm tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với công ty bạn và dẫn đến khả năng  mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp cao hơn.

Về mặt kỹ thuật, Google coi https là một trong những yếu tố hàng đầu để ghi nhận nội dung và hiển thị trong bảng kết quả khi người dùng tìm kiếm. Bên cạnh đó, phần mềm duyệt web Chrome từ phiên bản 62 sẽ hiển thị icon insecure với các website không sử dụng SSL. Chắc chắn bạn không muốn website doanh nghiệp của mình bị đánh giá như vậy!

Khách hàng nhận biết thế nào là website có dùng chứng chỉ số?

Bạn sẽ thấy hình  ổ khóa  trên thanh status của trình duyệt hoặc thanh address (tùy loại trình duyệt) và thanh address được bắt đầu bằng cụm https:// chứ không phải là http://. Đây là các chỉ số hiện hữu duy nhất bảo đảm cho một phiên kết nối an toàn trong quá trình giao dịch.

Chứng chỉ số SSL tạo kết nối https
Nếu người sử dụng khai thông tin cá nhân cho một trang web không an toàn (nói cách khác là trang web không được bảo vệ với một chứng chỉ SSL còn giá trị) thì cơ chế bảo mật gắn liền với trình duyệt sẽ hiện cảnh báo cho người sủ dụng, thông báo rằng trang đó không an toàn và các dữ liệu nhạy cảm có thể bị đánh cắp. Trước cảnh báo đó thì chắc chắn phần lớn người sử dụng Internet sẽ tìm kiếm một trang khác để tiếp tục việc shopping của họ.

Lỗi SSL - Chứng chỉ số SSL không hợp lệ

Mua chứng chỉ số ở đâu?

mua chứng chỉ số Sectigo tại VietNAP

Mặc dù bạn có thể mua chứng chỉ số trực tiếp từ các Certificate Authority, nhưng thường chi phí sẽ khá lớn. Các công ty này thiết lập hệ thống đại lý khắp thế giới, và phân phối chứng chỉ số qua các đại lý này. Các reseller được chiết khấu chi phí, và bạn có thể đăng ký mua chứng chỉ số với giá rẻ hơn.

VietNAP là đại lý phân phối chứng chỉ số cho Sectigo với đa dạng các sản phẩm Sectigo SSL và PossitiveSSL, từ việc chứng nhận cho tên miền đơn lẻ, đến wildcard SSL; các chứng chỉ số dành riêng cho doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo tại đây.

Với các khách hàng sử dụng dịch vụ hosting tại VietNAP, chúng tôi tích hợp và cung cấp chứng chỉ số miễn phí Let’s Encrypt. VietNAP sẵn sàng tư vấn chi tiết trong mỗi trường hợp cụ thể. Vui lòng liên hệ VietNAP tại đây.