Thuê hosting miễn phí

Trước tiên, phải ghi ngay: đây không phải là một quảng cáo cung cấp hosting miễn phí của VietNAP. Chúng tôi chỉ muốn chia sẻ nhận xét về các offer hosting miễn phí, để giúp bạn lựa chọn dịch vụ hosting cho mình.

hosting miễn phí

Hosting miễn phí là gì?

Một định nghĩa đơn giản là bạn không phải bỏ chi phí gì cho tài khoản hosting này, nhưng vẫn có được một website trên Internet. Đúng nghĩa là miễn phí.

Đặc điểm của các hosting miễn phí

Mỗi offer từ mỗi công ty có thể khác nhau, nhưng nhìn chung, đều có một hoặc nhiều đặc điểm sau:

  • Sử dụng sub-domain của công ty đó.
  • Sử dụng mã nguồn của công ty đó.
  • Có kèm theo quảng cáo.
  • Hoặc kèm theo các điều kiện về traffic nhất định.

Nếu bạn đang học lập trình, và muốn thực hiện một website với code của riêng mình.

Rõ ràng, với hosting miễn phí nhưng phải sử dụng mã nguồn của công ty đó, bạn sẽ không upload được mã nguồn riêng của mình. Nổi trội trong nhóm này là sử dụng dịch vụ hosting tại Wix, WordPress hay Weebly. Ưu điểm là bạn có thể thiết lập được một website nhanh chóng với mã nguồn mở, và có các giao diện web miễn phí kèm theo để thay đổi. Tuy nhiên, để thay đổi code theo ý của bạn thì gần như không thực hiện được.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, và muốn có tên miền riêng của mình.

Thông thường, bạn sẽ phải sử dụng sub-domain của công ty cung cấp dịch vụ hosting miễn phí cho bạn. Nếu bạn muốn có tên miền riêng, sử dụng với hosting này, bạn cần thanh toán thêm chi phí hàng năm.

  • Tuỳ gói dịch vụ, chi phí bắt đầu khoảng 700.000 VND / năm.
  • Lưu ý rằng, bạn sẽ cần thanh toán qua thẻ. Do vậy, cần cộng thêm phí phát hành, gia hạn thẻ hàng năm, khoảng 100.000 VND; cộng thêm phí ngân hàng cho mỗi giao dịch, khoảng 3.5 – 4%.

Như vậy, tổng chi phí cho gói dịch vụ hosting có tên miền riêng thấp nhất sẽ rơi vào khoảng 800 – 850 ngàn đồng cho mỗi năm.

Với các điều kiện như đặt quảng cáo, bạn sẽ khó kiểm soát được nội dung quảng cáo, và có thể gây hiệu ứng phản cảm cho người đọc tại website của bạn. Để loại bỏ quảng cáo, bạn cũng sẽ phải thanh toán thêm chi phí. Có thể thấy rằng, không có gì là miễn phí hoàn toàn 🙂

Những gì cơ bản còn thiếu tại hosting miễn phí?

Đối với các công ty cung cấp dịch vụ hosting miễn phí trên, kể cả khi bạn thanh toán thêm phí, cũng còn một số tính năng cơ bản mà không được đề cập đến.

  • Thông thường, bạn sẽ không có email đính kèm. Tất nhiên, bạn có thể dễ dàng đăng ký một địa chỉ gmail. Tuy nhiên, nếu xét về tính thương hiệu, trao đổi thông tin bằng email gắn với tên miền thương hiệu của bạn sẽ tốt hơn nhiều.
  • Bên cạnh đó, việc sao lưu dữ liệu cũng cần phải lưu ý, nhất là khi bạn publish nhiều bài viết. Các công ty cung cấp dịch vụ hosting miễn phí hầu như không đề cập đến vấn đề sao lưu dữ liệu. Nó đồng nghĩa với việc bạn cần phải tự thực hiện việc này.

Kể cả khi bạn sử dụng hosting có phí, bạn cũng nên có sao lưu dữ liệu của riêng mình. Xem thêm tại đây ví dụ về tầm quan trọng của việc sao lưu dữ liệu.

Khuyến nghị của VietNAP

Nếu bạn thực hiện các website cá nhân, chưa muốn đầu tư một khoản tiền nào đó, bạn có thể bắt đầu với các dịch vụ hosting miễn phí như trên. Nó giúp bạn làm quen với môi trường Internet, có thể lựa chọn các mã nguồn mà bạn có thể sử dụng sau này.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp và muốn có website của mình, hãy nên thuê hosting có phí. Hosting giá rẻ đi rất nhiều so với các năm trước đây, và nó hầu như không đáng kể so với các chi phí khác của doanh nghiệp. Chỉ chưa đầy 200 ngàn đồng mỗi tháng, bạn đã có một account hosting có đầy đủ các tính năng, bao gồm cả email, antispam hay sao lưu dữ liệu đầy đủ. Việc tiếp theo là lên kế hoạch phát triển website trở thành một công cụ đắc lực cho doanh nghiệp của bạn.