vnExpress dùng ảnh không xin phép

FPT (FTI) vừa khai trương 1 trung tâm dữ liệu lớn tại Khu chế xuất Tân Thuận, Quận 7, TP HCM. Đây là một điều đáng mừng cho nền CNTT Việt Nam, khi có thêm những khu công nghệ cao như thế này. Tuy nhiên, một đơn vị trực thuộc FPT là báo điện tử vnExpress thì lại lấy hình ảnh phòng phân phối điện của trung tâm dữ liệu Netriver để làm “ảnh minh họa”!!!

vnexpress-trom-anh

Hình ảnh gốc được sử dụng tại bài viết giới thiệu hệ thống điện trong datacenter trên blog của 3inetworks. Đây là các ảnh gốc được Netriver gửi cho 3inetworks, nhằm giới thiệu cơ sở hạ tầng hosting cho các khách hàng. 3inetworks là đối tác làm việc chặt chẽ với Netriver trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Tuy vậy, khi đưa ảnh lên blog, 3inetworks vẫn đưa thông tin đây là ảnh của Netriver. Khi được hỏi, sao FTI không chụp hình datacenter của mình lên mà lại đi lấy ảnh của người khác, 1 team leader của FPT IDC Services Division – Mr. Văn Công Hinh, điềm nhiên coi đó là ảnh minh họa cho 1 bài viết. Sau khi được hỏi lấy hình minh họa có xin phép chưa, thì bài trả lời được sửa đổi 🙁

Đây là ảnh lưu lại của Google và bài đã sửa đổi trên ddth

vanconghinh-minhhoa

ddth-da-sua

Phải nói thêm rằng Mr. Văn Công Hinh thường xuyên gửi email quảng cáo (SPAM) về dịch vụ của FPT, trực tiếp từ email hinhvc@fpt.net. Không nhẽ, văn hóa công sở của 1 tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam lại như thế này?

Cập nhật: ngay cả trang thông cáo báo chí của tập đoàn FPT cũng đã đưa tin, và thậm chí còn ghi rõ “Một số hình ảnh tại Data Center vừa khai trương“!!!

fpt-thongcao

Kính đề nghị các lãnh đạo của FPT tôn trọng bản quyền ảnh của Netriver, hoặc bỏ hình ảnh trong các bài viết, hoặc ghi rõ: ảnh mượn từ datacenter của Netriver.

3 bình luận về “vnExpress dùng ảnh không xin phép”

  1. Tới sáng nay, hình ảnh trong bài viết của vnExpress đã được dỡ xuống. BQT của ddth cũng đã xóa bỏ bài viết về vấn đề này. Hoan nghênh tinh thần của vnExpress 🙂

    Tuy nhiên, thông cáo báo chí trên site fpt.com.vn thì vẫn còn nguyên hình ảnh phòng phân phối điện của Netriver.

    Trả lời
  2. Thực trạng này có thể coi là một vấn nạn của Việt Nam. Tại sao gọi là vấn nạn. Vì cách làm này đã ảnh hưởng đến những thế hệ tiếp theo, thành ra chúng ta sẽ tiếp tục sử dụng những gì ko phải của mình với mục đích thương mại. Đây là một thói quen rất xấu, hình ảnh VN sẽ còn ảnh hưởng nhiều bởi việc này với bạn bè thế giới.

    Trả lời

Viết một bình luận