Từ CentOS đến AlmaLinux

Cập nhật 20.09.2021: VietNAP đã và đang tiến hành chuyển đổi các máy chủ CentOS sang AlmaLinux. Việc chuyển đổi diễn ra rất thuận lợi, sau khi chạy công cụ chuyển đổi, khởi động lại máy chủ là hệ thống được kết nối vào các repo của AlmaLinux, và tất nhiên là khôi phục hoạt động bình thường.

Tại VietNAP, bên cạnh các máy chủ sử dụng hệ điều hành CloudLinux, chúng tôi vẫn khai thác các máy chủ với hệ điều hành CentOS, trong trường hợp không cần đến các tính năng của CloudLinux. Tuy nhiên, trong thời gian tới, các máy chủ CentOS sẽ dần dần được thay thế sang AlmaLinux. Bạn có thắc mắc tại sao chúng tôi làm vậy?

Các máy chủ với hệ điều hành CentOS vẫn được triển khai trên hệ thống cloud của VietNAP. CloudLinux là tên hệ điều hành, chứ không phải công nghệ cloud hosting.

CentOS là gì?

CentOS từ lâu đã được biết đến là một hệ điều hành ổn định cho máy chủ. Nó được biên dịch từ bản stable của Redhat Enterprise Linux (thuật ngữ downstream được áp dụng: CentOS là downstream của RHEL). Tuy nhiên, CentOS 8 là phiên bản cuối cùng được biên dịch theo hướng này, và sẽ kết thúc hỗ trợ vào cuối năm 2021. Dự án CentOS vẫn tiếp tục tồn tại, nhưng các phiên bản kế tiếp không được biên dịch từ bản stable của RHEL, mà là bản thử nghiệm trước đó. Các phiên bản này được đặt tên là CentOS Stream.

CentOS Stream là gì?

mối liên hệ giữa Fedora - CentOS và Redhat Enterprise Linux RHEL

Redhat giới thiệu CentOS Stream với điểm nổi bật là được áp dụng các bản vá, cũng như các tính năng mới trong hệ điều hành nhanh hơn RHEL. Với tốc độ phát triển của các ngành công nghệ hiện nay, cập nhật các tính năng mới nhanh chóng là một yêu cầu tất yếu. Tuy nhiên, thay vì để các developer của dự án CentOS thực hiện việc đó từ bản RHE stable, khi áp dụng vào CentOS Stream, có thể thấy các tính năng này được coi như là bản thử nghiệm, trước khi chính thức áp dụng vào RHEL.

Những người dùng Linux đã biết đến dự án Fedora. Đã có thời gian, nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting cài đặt Fedora trên các máy chủ cung cấp cho khách hàng, với quảng cáo là luôn áp dụng các công nghệ mới nhất. Tuy nhiên, vấn đề với Fedora là quá nhiều cập nhật. Fedora được tính như bản R&D của RHEL. Nó được phát triển, cập nhật rất nhanh, dường như có các bản cập nhật mới hàng ngày. Từ đó, câu hỏi về độ ổn định, nhất là cho các máy chủ doanh nghiệp, được đặt ra.

Do sự phát triển quá nhanh của Fedora, và việc chọn lựa các phiên bản để biên dịch vào RHEL, Redhat giới thiệu CentOS Stream như một bước đệm giữa Fedora và RHEL. Từ đây, CentOS Stream là upstream của RHEL.

AlmaLinux là gì?

almalinux-logo

Ngay khi Redhat quyết định chấm dứt hỗ trợ cho CentOS như downstream của RHEL, cộng đồng sử dụng Linux đã có nhiều phản ứng, mà đa số là tiêu cực với quyết định của Redhat. Đã có một số dự án mới được thành lập như RockyLinux, được thành lập bởi Gregory Kurtzer là người sáng lập ra dự án CentOS, hay Lenix, dự án được tài trợ bởi CloudLinux. Các dự án này đều tiếp tục hướng đi của CentOS, phát triển các phiên bản downstream của RHEL.

Dự án Lenix đã bắt đầu được khởi động. Tên mã cho dự án được chọn là AlmaLinux. CloudLinux cam kết tài trợ cho dự án này một triệu USD cho mỗi năm, từ giờ đến năm 2029. Chưa có hứa hẹn gì cho các năm sau đó, nhưng với sự phát triển của CloudLinux trong suốt các năm vừa qua, AlmaLinux là một dự án có thể đảm bảo cho một hệ điều hành máy chủ ổn định như CentOS, mà không cần đến các tính năng của CloudLinux.

VietNAP sử dụng phiên bản Linux nào?

Từ những ngày đầu, năm 2004, VietNAP đã thử nghiệm một số phiên bản Linux khác nhau như Debian, Ubuntu, CentOS. Sau đó, quyết định tập trung vào CentOS và Redhat Enterprise Linux (RHEL).

Từ tháng 6/2010, VietNAP là nhà cung cấp dịch vụ hosting đầu tiên tại Việt Nam áp dụng CloudLinux cho các máy chủ hosting. Cũng bằng việc triển khai các VPS trên nền tảng Xen, VietNAP góp phần hỗ trợ CloudLinux trong việc cung cấp các Xen VPS, và kiểm thử khi cần thiết.

Trong thời gian tới đây, với kinh nghiệm làm việc trên nền tảng RHEL, chúng tôi tiếp tục lựa chọn AlmaLinux trong việc thay thế các máy chủ CentOS. Tất nhiên, khi các phiên bản AlmaLinux được đưa ra, VietNAP cũng sẽ kiểm tra kỹ lưỡng, trước khi triển khai đại trà đến các khách hàng.

Khách hàng có thể sử dụng phiên bản Linux khác được không?

Bản thân Linux có rất nhiều distro. Sau quyết định của Redhat, đã có những người quyết định chuyển đổi sang OracleLinux, hay Debian, Ubuntu. Mặc dù đều là nhân Linux, mỗi distro này đều có một số sự khác nhau. Từ những năm 2005, chúng tôi cũng đã thử nghiệm Debian, tuy nhiên, chưa có máy chủ hosting nào được triển khai cho khách hàng với Debian. Từ những năm đầu tiên, VietNAP đã xác định cung cấp các dịch vụ managed hosting. Điều này yêu cầu đội ngũ kỹ thuật viên tại VietNAP phải thực sự nắm được hệ điều hành, các phần mềm cài đặt trên máy chủ hosting cho khách hàng. Và cùng sự hợp tác với CloudLinux, VietNAP vẫn tập trung vào dòng sản phẩm RHEL / CentOS / CloudLinux, chứ không chuyển đổi sang OracleLinux hay Debian / Ubuntu.

Chúng tôi cũng không loại trừ RockyLinux. Bằng kinh nghiệm phát triển CentOS, chắc rằng RockyLinux cũng sẽ là một phiên bản tốt. Rocky Linux cũng đã phát hành các phiên bản đầu tiên, và liên tục cập nhật. Phản hồi về Rocky Linux là khá tốt. Việc kiểm thử AlmaLinux và RockyLinux sẽ được thực hiện tại VietNAP Innovation Lab, trước khi có áp dụng trên máy chủ mới. Điều chắc chắn là chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo độ ổn định cho mỗi dịch vụ được đưa tới các khách hàng.