Managed Hosting là gì

Managed Hosting là gì?

Hiểu một cách cơ bản, doanh nghiệp thuê dịch vụ hosting và nhà cung cấp sẽ quản trị máy chủ hosting đó. Doanh nghiệp quản lý nội dung, các phương thức sử dụng, nhưng không cần có đội ngũ IT quản trị máy chủ. Trước đây, thuật ngữ managed hosting thường được áp dụng với những hệ thống lớn, các máy chủ riêng biệt. Tuy nhiên, với công nghệ cloud hosting áp dụng rộng rãi như hiện nay, các công ty SaaS, PaaS ngày càng nhiều, khái niệm managed hosting cũng được mở rộng.

Managed Hosting khác gì với máy chủ dùng riêng không được quản trị toàn phần?

Khi sử dụng một máy chủ, bạn sẽ cần biết quản trị hệ thống. Doanh nghiệp sẽ cần có nhân sự để quản lý máy chủ. Việc này đòi hỏi các kiến thức chuyên sâu. Hãy đặt ra các câu hỏi cho nhân sự của doanh nghiệp, như:

  • khả năng hiểu sâu sắc về hệ điều hành được sử dụng trên máy chủ như thế nào?
  • các phần mềm cần thiết chạy trên máy chủ, phục vụ cho nhu cầu websites của doanh nghiệp? Khả năng cài đặt, cập nhật khi có phiên bản mới?
  • khả năng phân tích log hệ thống, để có thể tối ưu hóa, nhằm đem lại cho hệ thống hiệu suất tối đa?
  • khả năng triển khai các công cụ bảo mật cho máy chủ?
  • khả năng sao lưu dữ liệu?
  • chi phí cần bỏ ra để đảm bảo có nhân sự quản trị hệ thống 24/7, đảm bảo máy chủ hoạt động thông suốt?
Managed hosting vs Unmanaged server

Không phải bất kỳ nhân sự IT nào cũng đảm đương được các nhiệm vụ này. Khi doanh nghiệp phát triển, có nhu cầu sử dụng nhiều hơn một máy chủ, nhân sự quản lý cũng cần nhiều hơn kiến thức về quản trị mạng, các hệ thống cluster, load-balance… Yêu cầu về độ sẵn sàng hệ thống, độ bảo mật ngày càng cao. Liệu đội ngũ nhân sự IT hiện tại có đáp ứng được nhu cầu phát triển này? Một chi phí ẩn đằng sau là chi phí quản trị nhân sự. Đây luôn là một vấn đề đau đầu với bất kỳ doanh nghiệp nào. Đội ngũ nhân sự tăng thêm, không chỉ là vấn đề tiền lương, mà còn có thể ảnh hưởng tới cả văn hoá doanh nghiệp.

Đối lập với việc quản lý một đội ngũ IT như trên, khi sử dụng managed hosting, mọi công việc quản trị hệ thống đều được nhà cung cấp đảm bảo. Với một đội ngũ được đào tạo chuyên sâu, một nhà cung cấp dịch vụ  tốt sẽ luôn có các chuyên gia thực hiện việc kiểm tra, chăm sóc máy chủ.

Khi máy chủ được đảm bảo hoạt động thông suốt, websites, email luôn sẵn sàng, doanh nghiệp chỉ cần tập trung nguồn lực vào việc phát triển khách hàng của mình, không mất chi phí cho các nhân sự IT, cũng như không phải lo lắng về “sức khỏe” của websites ảnh hưởng đến khả năng kinh doanh trên mạng. Đó chính là những gì VietNAP Managed Hosting đem lại cho khách hàng.

Lựa chọn hình thức hosting nào phù hợp cho nhu cầu?

Ngay từ ban đầu, VietNAP đã đi theo hướng managed hosting, áp dụng với các máy chủ ảo VPS, cũng như máy chủ vật lý. Hiện nay, VietNAP cung cấp cả các máy chủ ứng dụng. Vậy có gì khác nhau giữa các loại managed hosting này?

Máy chủ ảo VPS – máy chủ vật lý

Thông thường, với loại hình dịch vụ này, khách hàng quyết định việc cài đặt phần mềm nào trên máy chủ. Không chỉ là web server thông thường, khách hàng có thể sử dụng hệ thống vào những mục đích khác nhau như chạy phần mềm CRM, dịch vụ Voice-over-IP…

Với các máy chủ ảo và máy chủ vật lý tại VietNAP, chúng tôi giữ quyền truy cập root, và chủ động thực hiện các công việc cập nhật phần mềm hệ thống. Thông thường, VietNAP sẽ thảo luận trước với khách hàng, tìm hiểu yêu cầu phần mềm của khách hàng như thế nào. Khách hàng có thể tự quản trị các phần mềm của mình, công việc bảo mật, sao lưu dữ liệu, tối ưu các cấu hình hệ điều hành sẽ được VietNAP thực hiện.

Máy chủ ứng dụng lọc spam

Phần lớn các nhà cung cấp hosting cài đặt SpamAssassin trên cùng máy chủ như một phần dịch vụ lọc spam thư gửi tới. Tuy nhiên, hiệu quả đem lại không được như mong muốn, đồng thời tiêu tốn tài nguyên của máy chủ đó, cũng như tiêu tốn thời gian, tài nguyên nhân sự vào việc cập nhật các bản ghi mẫu (nếu có). Không đi theo hướng đó, VietNAP thiết lập các máy chủ lọc spam, virus như một cổng kiểm soát riêng biệt cho tất cả các máy chủ, kể cả đường gửi thư tới inbox của khách hàng và gửi đi ra ngoài.

Các máy chủ lọc spam tại VietNAP được triển khai trên hai datacenters khác nhau, ở Singapore và ở Hà Lan. Các máy chủ này hoạt động song song. Do vậy, từ khi triển khai tới nay, luôn đảm bảo uptime 100%. Các máy chủ được áp dụng với công nghệ SpamExperts, với các máy học tự động các mẫu virus, spam mới liên tục. Từ đó tăng cường khả năng nhận diện spam, virus cũng như bảo vệ tốt hơn cho khách hàng.

Máy chủ ứng dụng thư điện tử

Bạn có thể dùng thư điện tử chung trong một account hosting với website. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bạn sử dụng thư điện tử rất nhiều, việc thiết lập máy chủ dùng riêng cho thư điện tử sẽ giúp nâng cao độ ổn định, không bị ảnh hưởng vào hoạt động của website. Đồng thời, với máy chủ ứng dụng thư điện tử, thông thường, khả năng lưu trữ, cũng như các giới hạn về gửi nhận thư được nới lỏng hơn. Hoặc có thể thiết lập các điều kiện kiểm tra riêng cho cả đường thư vào và thư ra. Trên các máy chủ shared hosting, có thể bạn sẽ không được phép thay đổi, do ảnh hưởng đến các account khác trên cùng máy chủ.

Hãy liên hệ với VietNAP ngay hôm nay, để có được các giải pháp managed hosting cho doanh nghiệp của bạn!

Bình luận đã đóng.