Có nên dùng G Suite hay không?

Đó là câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ một số khách hàng lâu năm. Mỗi dịch vụ đều có những ưu điểm và nhược điểm. Bài viết này phần nào giúp bạn có quyết định, có nên dùng G Suite hay không. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, hãy gửi email cho chúng tôi với các thắc mắc của bạn, chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể.

có nên dùng G Suite hay không

G Suite là gì?

Đây là tên gọi mới của bộ sản phẩm Google for Work. Kể từ ngày 29/09/2016, Google đổi tên bộ sản phẩm Google Apps thành G Suite. Bộ sản phẩm này được tích hợp nhiều dịch vụ như email (được thiết lập trên nền tảng gmail), ổ cứng lưu trữ Google Drive, bộ phần mềm văn phòng Google Docs, phần mềm hội thoại Google Hangout, phần mềm lịch Google Calendar.

Từ tháng 10 năm 2020, bộ phần mềm này lần nữa được đổi tên, từ G Suite thành Google Workspace.

Tài khoản G Suite là gì?

Mỗi người dùng được thiết lập một tài khoản email với tên miền của doanh nghiệp. Tuỳ theo gói dịch vụ mà mỗi tài khoản G Suite có được bao nhiêu dung lượng lưu trữ. Lưu ý rằng, dung lượng này được sử dụng bao gồm cả email và tài liệu lưu trữ tại Google Drive.

Người dùng ở Việt Nam đã rất quen thuộc với dịch vụ email miễn phí của gmail. G Suite là bộ nâng cấp, dịch vụ gmail cho doanh nghiệp.

Chi phí sử dụng G Suite

G Suite được bán theo số lượng người dùng. Bắt đầu với gói Basic, tại thị trường Việt Nam, G Suite đang được phân phối ở mức giá sau.

Gói Basic

  • $4.2 / tháng cho mỗi tài khoản, áp dụng với 20 tài khoản đầu tiên.
  • $6 / tháng cho mỗi tài khoản, áp dụng từ tài khoản số 21 trở đi.

Gói Business

  • $9.6 / tháng cho mỗi tài khoản, áp dụng với 20 tài khoản đầu tiên.
  • $12 / tháng cho mỗi tài khoản, áp dụng từ tài khoản số 21 trở đi.

G Suite giá rẻ

Một số nơi quảng cáo cung cấp G Suite giá rẻ, thậm chí là thanh toán một lần, dùng trọn đời. Hãy tránh xa các dịch vụ như vậy. G Suite chưa bao giờ được cung cấp với chi phí một lần và dùng trọn đời. Đặc biệt dùng cho doanh nghiệp, bạn sẽ có thể bị mất cắp các thông tin khách hàng của mình.

Tại sao nên dùng G Suite

G Suite không chỉ là email. Nó bao gồm cả một bộ các sản phẩm dành cho doanh nghiệp như các công cụ soạn thảo, bảng tính, trình diễn, và cả không gian lưu trữ dữ liệu, cho phép chia sẻ giữa những người dùng. Các sản phẩm được tích hợp chặt chẽ với nhau. Người dùng chỉ cần đăng nhập G Suite một lần, có thể sử dụng các phần mềm khác nhau mà không phải đăng nhập lại.

Các sản phẩm được cài đặt trên nền tảng máy chủ của Google. Người dùng luôn được sử dụng các tính năng mới nhất, được bảo mật từ Google, không còn lo việc phần mềm lỗi thời, chứa lỗ hổng bảo mật. Bạn có thể đăng ký G Suite miễn phí sử dụng trong vòng 14 ngày, để có trải nghiệm thực tế.

Không chỉ vậy, với việc áp dụng Zapier, người dùng có thể tự động hoá nhiều công đoạn trong công việc hàng ngày, giúp hoạt động hiệu quả hơn.

Đây là những điểm mạnh thực sự đối với những đối tượng khách hàng như doanh nhân, nhân viên văn phòng hay các chuyên ngành khác mà không chuyên vào IT.

Tốt quá, vậy sao còn phải cân nhắc có nên dùng G Suite hay không?

Thực tế, phần lớn các sản phẩm của Google, bạn có thể sử dụng miễn phí. Với mức chi phí tối thiểu tại G Suite, bạn có được một email với dung lượng 30GB, chia sẻ giữa thư điện tử và Google Drive. Câu hỏi đặt ra là:

  • Bạn có nhu cầu sử dụng thực tế đến 30GB hay không?
  • Nếu dùng cho doanh nghiệp, bao nhiêu người trong doanh nghiệp của bạn dùng email tới 30GB?
  • Chi phí bỏ ra cho doanh nghiệp là bao nhiêu?
  • Nếu thiết lập các công việc tự động hoá, bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu thời gian, công sức cho doanh nghiệp?

Một khách hàng của VietNAP có 70 nhân viên. Với chi phí nói trên, hàng tháng, họ sẽ cần thanh toán cho Google $384, tương đương gần 9 triệu VND. Khi xem xét thực tế sử dụng, 70 nhân viên chỉ dùng tổng cộng 100GB dung lượng lưu trữ. Khi sử dụng dịch vụ thư điện tử của VietNAP, họ có thể tiết kiệm 2/3 chi phí.

Về khía cạnh kỹ thuật, khi sử dụng thư điện tử tại VietNAP, nếu có bất kỳ lỗi gì xảy ra, chúng tôi đều chủ động kiểm tra được log hệ thống, tìm xem vấn đề nằm tại đâu. Một số lần, khách hàng báo đã gửi thư đi nhưng người nhận không thấy, hoặc có người gửi đến mà không nhận được thư. Mỗi khi đó, với thông tin khách hàng cung cấp, chúng tôi đều có thể xác định được chính xác nguyên nhân nằm tại đâu một cách nhanh chóng, để hỗ trợ cho khách hàng nhanh nhất. Google quá lớn, việc liên hệ sẽ có thể mất nhiều thời gian. Ví dụ, có nhiều phàn nàn về việc hỗ trợ của Google trong việc xác nhận tài khoản reseller G Guite, có những thư gửi một vài tháng, nhưng không có phản hồi. Chắc chắn, bạn không muốn trong tình trạng đợi chờ như vậy!

Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp của bạn đã sử dụng Microsoft Office rất lâu, có nhiều dữ liệu khó cập nhật, bạn có thể sẽ cân nhắc đến việc sử dụng Office 365, thay vì G Suite.

Cuối cùng là có nên dùng G Suite hay không?

Chúng tôi không thể quyết định hộ bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có sử dụng tất cả các dịch vụ của Google, và chỉ muốn dùng một thông tin đăng nhập, G Suite là một lựa chọn tốt. Nếu bạn cần lưu trữ trực tuyến nhiều dữ liệu, file lớn, G Suite cho phép bạn đặt mua thêm Google Drive cho doanh nghiệp với chi phí $10/tháng. Trong trường hợp đó, VietNAP khuyến nghị bạn liên hệ với Pham Consulting tại Na Uy để có thể đặt mua với chi phí rẻ hơn. Pham Consulting là Partner của Google, và là đối tác chiến lược với VietNAP Hosting.

Nếu bạn có thể sử dụng hai thông tin, một cho email, một cho các dịch vụ khác, tất nhiên, chúng tôi khuyến nghị bạn sử dụng dịch vụ thư điện tử của VietNAP. Với chi phí rẻ hơn G Suite, bạn có thể chủ động khởi tạo các tài khoản email, được hỗ trợ kỹ thuật 24/7, kèm theo một hệ thống lọc antispam hàng đầu từ SpamExperts. Các hệ thống antispam này được thiết lập trên cloud, nằm tại hai trung tâm dữ liệu khác nhau, đảm bảo 100% uptime.

Hy vọng bạn đã có lựa chọn đúng cho hệ thống email của doanh nghiệp mình! Một lần nữa, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, hãy email cho chúng tôi. VietNAP sẽ hỗ trợ giải đáp chi tiết các thắc mắc của bạn.