Datacenter mới tại Seattle

Từ cuối những năm 2005, VietNAP đã thực hiện mua các máy chủ riêng của mình, và colo trong các datacenter tại Mỹ. Bắt đầu ở Atlanta, chuyển về Dallas, và rồi Seattle, với mục tiêu cung cấp hệ thống máy chủ nhanh, ổn định cho các khách hàng tại Việt Nam nhưng vẫn có nhu cầu sử dụng hệ thống tại nước ngoài. Từ tháng 11 năm 2017, VietNAP triển khai hệ thống tại một datacenter mới, vẫn ở Seattle, để tăng cường tính ổn định cũng như sự phát triển cho khách hàng.

NetRiver datacenter

Sau khoảng thời gian tại Atlanta và Dallas, VietNAP Hosting bắt đầu triển khai các máy chủ hosting tại NetRiver datacenter vào tháng 12 năm 2007. Khi đó, NetRiver là một trung tâm dữ liệu mới tại Seattle. Sau khi khảo sát, cũng như làm việc với đội ngũ tại NetRiver, VietNAP đã trở thành một trong những khách hàng đầu tiên tại NetRiver Lynnwood. Không chỉ dừng lại đó, VietNAP làm việc chặt chẽ với NetRiver, đưa ra các phương án triển khai network tối ưu cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là Việt Nam. Với việc đưa NTT và PCCW vào hệ thống mạng, các khách hàng của VietNAP tại Việt Nam được sử dụng một trong những đường truyền nhanh nhất giữa Việt Nam và Mỹ, đồng thời đảm bảo tính ổn định cao. Nhờ đó, số lượng khách hàng sử dụng máy chủ hosting tại Mỹ tăng lên đáng kể, đa dạng các ngành nghề, kể cả VoIP, là một trong những ngành kinh doanh yêu cầu cao về chất lượng đường truyền.

trung tâm dữ liệu SEA01

Chất lượng dịch vụ tại NetRiver thực sự tốt về mọi mặt: đường truyền, cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu cũng như việc hỗ trợ khách hàng. Các công ty lớn như Amazon cũng sử dụng NetRiver để triển khai các hệ thống máy chủ ảo, các dịch vụ cloud AWS.

Tuy nhiên, đến tháng 7 năm 2014, NetRiver không còn là một công ty độc lập. Tập đoàn Bytegrid đã tiến hành mua lại NetRiver, để mở rộng dịch vụ qua khu vực miền tây nước Mỹ. Với việc sáp nhập này, đội ngũ nhân sự của NetRiver cũng có thay đổi. Một số nhân sự chủ chốt tiếp tục làm việc tại Bytegrid, một số rời đi các công ty khác. Cho đến năm 2016, số lượng nhân sự cũ của NetRiver tại Bytegrid không còn nhiều. Từ đây, việc quản trị hệ thống cũng như hỗ trợ khách hàng có chiều hướng đi xuống.

Đỉnh điểm của việc xung khắc giữa ban quản trị NetRiver cũ và Bytegrid là việc Amazon chấm dứt hợp đồng colocation tại NetRiver. Việc này làm cho doanh thu của Bytegrid tại NetRiver suy giảm đáng kể, thậm chí dẫn đến vụ kiện giữa Bytegrid và ban quản trị NetRiver cũ. Có lẽ đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc Bytegrid không đưa ra được các offer tốt hơn cho các khách hàng hiện tại của mình. VietNAP đã làm việc một vài lần với Bytegrid, để xem phương hướng mở rộng hệ thống như thế nào, nhưng đều không được đáp ứng.

Có lẽ đã đến lúc tạm biệt NetRiver!

Lựa chọn datacenter mới.

Mặc dù có nhiều trung tâm dữ liệu tốt, việc chuyển đổi hệ thống giữa các datacenter không đơn giản khi vận hành các máy chủ hosting của riêng mình. Với các công ty thuê lại máy chủ, họ có thể chỉ cần thuê một máy chủ mới, rồi tiến hành chuyển dữ liệu. Với VietNAP Hosting, chúng tôi cần phải vận chuyển các máy chủ vật lý, các thiết bị mạng. Việc này đòi hỏi các công việc thực tế gỡ bỏ máy chủ khỏi các cabinet, đóng gói, thuê các công ty như UPS hay Fedex vận chuyển đến datacenter mới. Việc vận chuyển này cần phải lên kế hoạch kỹ, tránh downtime cho khách hàng cũng như hỏng hóc phần cứng máy chủ.

Một phương án khác được tính đến là mua thêm các máy chủ hosting, thiết lập ở datacentermới, chuyển dần dữ liệu và các máy chủ. Tuy nhiên, với lượng dữ liệu hiện tại ở VietNAP, chi phí đầu tư cho việc này sẽ khá lớn. Đồng thời, không thể tắt toàn bộ hệ thống để vận chuyển các máy chủ sang datacenter mới, cách quá xa toà nhà NetRiver. Có một số trung tâm dữ liệu tốt mà VietNAP có cung cấp dịch vụ quản trị hệ thống cho một số khách hàng, lại nằm ở Los Angeles, Colorado hay Atlanta. Để vận chuyển các máy chủ từ Seattle tới đây sẽ mất một vài ngày. Downtime sẽ quá lâu. Do vậy, để đảm bảo tối ưu, việc sử dụng một trung tâm dữ liệu mới cũng tại Seattle được cân nhắc hàng đầu.

Seattle datacenter

Thông thường, khi nói đến các datacenter ở Seattle, mọi người có thể nghĩ đến trung tâm Seattle, với toà nhà Westin. Đây là nơi tập trung của nhiều công ty cung cấp dịch vụ máy chủ, cũng như là nơi đặt hệ thống của Seattle Internet Exchange. Thực tế, các đường truyền cáp quang của NetRiver cũng được kết nối qua các routers tại toà nhà Westin.

Tuy nhiên, bên ngoài Seattle cũng có một số nơi thiết lập trung tâm dữ liệu. Một trong những nơi đó là các toà nhà Intergate tại Tukwila. Các toà nhà này được thiết kế và triển khai với mục đích sử dụng cho các trung tâm dữ liệu, do vậy, đảm bảo được các yêu cầu khắt khe của các tiêu chuẩn datacenter cho y tế, tài chính cũng như các tiêu chuẩn cho trung tâm dữ liệu cấp cao. Dung lượng sử dụng cũng được thiết kế dôi dư, đảm bảo cho sự phát triển của các công ty dịch vụ tại đây:

  • Hệ thống 24 đường truyền cáp quang kết nối Internet.
  • Mặt sàn trung tâm dữ liệu: 130 ngàn m2.
  • Hệ thống 43 máy phát điện cùng với các đường truyền tải cao thế từ các nguồn điện lưới khác nhau, luôn đảm bảo ổn định cho đường điện, cũng như việc giải nhiệt máy chủ hosting.

[div class=”yellowbox one-half first”]Làm một so sánh nhỏ, Viettel IDC là một trong các ISP lớn nhất Việt Nam. Nhưng toàn bộ các trung tâm dữ liệu của Viettel IDC tại Việt Nam cung cấp 23 ngàn m2 trung tâm dữ liệu, chỉ bằng 1/6 dung lượng tại Intergate Seattle.[end-div]

[div class=”one-half “]Sau khi tìm hiểu và làm việc cụ thể với một vài đối tác, VietNAP Hosting quyết định chuyển đổi hệ thống, từ trung tâm dữ liệu NetRiver sang Intergate. Khoảng cách di chuyển giữa hai nơi này là khoảng một giờ lái xe, không quá xa cho việc vận chuyển các máy chủ. Mặc dù vậy, VietNAP cũng triển khai một số máy chủ tạm thời, di chuyển dữ liệu cho các khách hàng, trong khi vận chuyển dần các máy chủ vật lý sang trung tâm dữ liệu mới.[end-div]

Tác động đến khách hàng

Các máy chủ tại Intergate sẽ được kết nối vào hệ thống switch gigabit, kể cả front-end và back-end, thay vì 100mbps front-end switch như tại NetRiver. Việc này cho phép giảm hơn nữa suy hao tín hiệu mạng, mặc dù đã khá nhỏ, trên hệ thống kết nối ra Internet. Các máy chủ hosting sẽ được cấu hình lại trong dải địa chỉ IP mới. Do vậy, một số khách hàng sử dụng DNS trung gian sẽ cần trỏ lại tên miền đến các địa chỉ IP mới. Với các domains sử dụng name servers cluster tại VietNAP, hệ thống sẽ tự động cấu hình cho chính xác, và đảm bảo thời gian downtime là tối thiểu.

Về thời gian chuyển đổi cũng như dải địa chỉ mới, VietNAP sẽ gửi thông tin cụ thể qua email tới các khách hàng. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc gì về việc chuyển đổi hệ thống, vui lòng email đến địa chỉ support@vietnap.com, chúng tôi sẽ kiểm tra và trả lời chi tiết.

Xin cám ơn sự hợp tác của Quý khách hàng.