Nâng cấp hệ điều hành máy chủ

Từ tháng 07 năm 2024, hệ điều hành máy chủ Cloud Linux 6 (CL 6) và Cloud Linux 7 (CL 7) sẽ “kết thúc vòng đời”, và không còn được cập nhật các tính năng mới. Nếu có các lỗi bảo mật được phát hiện, bản vá bảo mật có thể sẽ được phát hành. Tuy nhiên, việc này cũng không được đảm bảo. Đồng thời, các phần mềm hệ thống cũng không được tiếp tục cập nhật trên các hệ điều hành này.

Mặc dù không còn máy chủ nào chạy CL 6, VietNAP vẫn duy trì một số máy chủ CL 7, bên cạnh các máy chủ mới, chạy hệ điều hành CL 8 và CL 9. Do vậy, trong từ tuần cuối tháng 4 và trong tháng 5 năm 2024, VietNAP sẽ tiến hành nâng cấp các máy chủ CL 7.

Hiện tại, có hai phương thức nâng cấp hệ điều hành Cloud Linux.

Cách 1, sử dụng phần mềm ELevate, được cung cấp bởi Cloud Linux.

Phần mềm ELevate sẽ cài đặt các thành phần cần thiết của CL 8, loại bỏ các thành phần CL 7, và nâng cấp lên kernel cần thiết. Tuy nhiên, ELevate hiện tại chỉ hỗ trợ các máy chủ không cài đặt bảng điều khiển nào, hoặc với các máy chủ cPanel. Các máy chủ tại VietNAP sử dụng DirectAdmin, nên không có hỗ trợ chính thức từ ELevate. Mặc dù chúng tôi đã thực hiện vài lần thành công trên một số máy chủ thử nghiệm, trên các máy chủ thực tế còn các phần mềm khác nhau. Đồng thời, ở các máy chủ thử nghiệm, cũng vẫn có một số lỗi phải khắc phục thủ công.

Sử dụng cách này, khách hàng không phải đổi địa chỉ IP, cấu hình lại DNS. Tuy nhiên, sẽ có downtime, và có thể xảy ra lỗi gây nên downtime dài hơn dự kiến.

Cách 2, cài đặt máy chủ mới với hệ điều hành mới, và chuyển dữ liệu khách hàng sang dần các máy chủ mới.

Với cách này, một số khách hàng sử dụng DNS trung gian sẽ cần phải cấu hình lại địa chỉ IP mới. Với đa số khách hàng sử dụng name server của VietNAP, sẽ không cần thay đổi gì. Hệ thống sẽ tự động cập nhật các cấu hình mới. Với phương án này, downtime sẽ được hạn chế tối thiểu. Máy chủ cũng được cài đặt hoàn toàn mới.

Sẽ cần nhiều thời gian chuẩn bị, cũng như việc chuyển dữ liệu khách hàng sẽ cần nhiều thời gian, công sức hơn. Tuy nhiên, để giảm thiểu downtime, VietNAP chọn phương thức 2, cài đặt các máy chủ mới và di chuyển dữ liệu cho khách hàng. Việc này sẽ được tiến hành trên tất cả các trung tâm dữ liệu VietNAP đang khai thác, mà còn tồn tại máy chủ với hệ điều hành Cloud Linux 7.

Chúng tôi sẽ gửi thông báo cho các khách hàng ở mỗi máy chủ, lên lịch cụ thể với các khách hàng. Công việc di chuyển sẽ được thực hiện vào thời gian buổi tối, ban đêm và cuối tuần, để tránh ảnh hưởng đến hoạt động của khách hàng.

Nếu khách hàng có thắc mắc gì về việc nâng cấp hệ điều hành này, vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi. VietNAP sẽ kiểm tra và trả lời cụ thể.