An toàn với hosting giá rẻ?

Hiện nay, có quá nhiều công ty cung cấp dịch vụ web hosting giá rẻ với chi phí vô cùng thấp. Điều này gây khó khăn cho khách hàng trong việc lựa chọn vì gói hosting giá rẻ có thể tiết kiệm chi phí nhưng đem lại lo lắng về chất lượng dịch vụ.

Câu hỏi đặt cho tiêu đề của bài viết này được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những khách hàng chưa có nhiều hiểu biết nhất định về hoạt động của một nhà cung cấp dịch vụ web hosting. Web hosting không phải là thứ mà bạn có thể nhìn thấy như một máy tính hay có trạng thái vật lý hiển hiện trước mặt bạn. Vậy bạn phải dựa vào đâu để đưa ra quyết định lựa chọn gói hosting giá rẻ hay không? Câu trả lời là chất lượng và sự tin tưởng mà công ty đó cam kết so với chi phí bỏ ra.

hosting giá rẻ

Với hosting giá rẻ thì thường xuyên xảy ra:

1. Tình trạng website hoạt động kém

Nhiều công ty hosting vận hành các dịch vụ của mình chạy trên các phần cứng rẻ tiền, do vậy hệ thống hầu như không thể thực hiện đủ hoạt động cho website của bạn. Khi host bị quá tải máy chủ với quá nhiều websites, tốc độ truy xuất của máy chủ chậm, tất yếu người truy cập sẽ mất thời gian chờ đợi. Ngày nay, với công nghệ Internet ngày càng nhanh người truy cập không phải đợi trang web được tải xuống. Thay vì đợi trang web load chậm của bạn, họ dễ dàng  tìm tới website khác mà đem tới cho họ kết quả nhanh và đúng yêu cầu.

Xét về mặt kỹ thuật, Google cũng sử dụng tốc độ truy cập như một tiêu chí đánh giá chất lượng website. Khi website được đánh giá tốt với tốc độ cao, không bị lỗi, các robots của Google sẽ ghé thăm nhiều hơn, và có thể nhanh chóng ghi nhận các thay đổi mà doanh nghiệp công bố trên website.

2. Downtime quá mức cho phép

Một trong những vấn đề nổi cộm của hosting giá rẻ đó là downtime. Downtime không phải là site của bạn load chậm mà khi người truy cập quan tâm thực sự tới website thì nó lại không hoạt động tí nào. Điều này lại quay về nguyên nhân sử dụng phần cứng kém, không đầy đủ, các máy chủ quá tải và đơn giản là không có cơ sở hạ tầng phù hợp đem lại sự hỗ trợ hoạt động tốt cho hệ thống. Đối với các hosting chất lượng tốt, mặc dù downtime có thể xảy ra nhưng luôn đảm bảo site của bạn sống 99.9%. Còn không, site của bạn sẽ nhanh chóng bị giảm lượng truy cập dù bạn có một nội dung website tốt đến thế nào đi nữa.

3. Website chịu ảnh hưởng bởi spammer

Web hosting giá rẻ khá hấp dẫn với các spammer, giúp họ “tiết kiệm” tiền, song song với việc spammer đang đem lại hiểm họa cho các doanh nghiệp khác dùng chung máy chủ. Spammer thường chạy hàng trăm sites với một chi phí rất nhỏ. Trong khi từng site có vẻ đem lại ít lợi nhuận nhưng tổng lợi nhuận mà spammer kiếm được lại rất nhanh. Lựa chọn hosting giá rẻ cho phép họ giữ mức chi phí là tối thiếu và tối đa được lợi nhuận. Hosting cạnh một spammer có thể không ảnh hưởng trực tiếp tới bạn nhưng rất nguy hiểm nếu nhà cung cấp hosting cho bạn là nơi trú ngụ các sites của spammer. Bạn chỉ kịp nhận ra ảnh hưởng của nó tới mình khi toàn bộ địa chỉ IP bị phạt và cấm hiển thị trên kết quả của công cụ tìm kiếm, bị block bởi công cụ chống spam, bị liệt vào black list (làm cho email gửi không tới khách hàng). Đáng buồn là cho đến hiện nay, rất nhiều máy chủ tại Việt Nam đang nằm trong tình trạng này. Bạn có thể tự kiểm tra qua công cụ trực tuyến tại đây.

Tuy nhiên, một công ty web hosting có giá dịch vụ rẻ không có nghĩa dịch vụ đó không tốt và không nên xem xét. Chi phí chỉ là một yếu tố trong tổng thể mà bạn cân nhắc khi tính toán nhu cầu hosting của bạn, cần bao nhiêu dung lượng, bandwidth như thế nào, host bao nhiêu site, yêu cầu về CPU, bộ nhớ ra sao, vv… Thực tế, chi phí hosting đắt hay rẻ, cũng là rất nhỏ so với chi phí duy trì hoạt động của toàn doanh nghiệp, thậm chí là nhỏ hơn nhiều so với thời gian, công sức khắc phục sự cố nếu có vấn đề xảy ra. Bạn có thể tránh được điều đó nếu chọn lựa được một đối tác tin cậy cho hoạt động trực tuyến của doanh nghiệp.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về việc chọn lựa hosting như thế nào, gửi cho chúng tôi các câu hỏi của bạn ở form dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm thông tin để quyết định tốt nhất cho nhu cầu hiện tại.